ผู้เขียน หัวข้อ: LabVIEW คืออะไร? ประโยชน์และการใช้งาน LabView  (อ่าน 52 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-08-2017 , 08:36:53
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

LabVIEW คืออะไร? ประโยชน์และการใช้งาน LabView
          LabVIEW เป็นซอฟต์แวร์ระบบวิศวกรรมสำหรับแอพพลิเคชันที่อยากการทดสอบการประมาณรวมทั้งการควบคุมโดยสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์แล้วก็ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
 
LabVIEW คือ Dataflow programming
           ภาษาโปรแกรมที่ใช้ใน LabVIEW ชื่อ G คือภาษาการเขียนโปรแกรม dataflow การดำเนินงานจะถูกกำหนดโดยส่วนประกอบของแผนภาพแบบกราฟิก (รหัสที่มา LabVIEW) ซึ่งโปรแกรมเมอร์เชื่อมต่อโหนดฟังก์ชันต่างๆโดยการวาดเส้นลวด สายพวกนี้แพร่ระบาดตัวแปรและก็โหนดอะไรก็แล้วแต่สามารถดำเนินการได้เมื่อข้อมูลอินพุตทั้งสิ้นพร้อมใช้งาน เนื่องจากบางทีอาจเป็นแบบนี้สำหรับโหนดหลายตัวพร้อม G สามารถดำเนินงานแบบขนานได้แต่กำเนิด ฮาร์ดแวร์แบบมัลติโพรเซสสิงแล้วก็มัลติเธรดจะถูกเอาเปรียบโดยตัวกำหนดเวลาในตัวซึ่ง multiplexes เธรดของระบบปฏิบัติการหลายตัวผ่านโหนดที่พร้อมสำหรับเพื่อการทำงาน
 


 
LabView คือ Graphical programming
 
           LabVIEW รวมการผลิตอินเทอร์เฟซผู้ใช้ (แผงด้านหน้าที่เรียกว่า) ลงในวัฏจักรการพัฒนา โปรแกรมย่อยของโปรแกรม LabVIEW เรียกว่าเสมอเหมือนวัสดุ (VIs) แต่ละชุดมีส่วนประกอบสามส่วนเป็นแผนภาพบล็อกแผงข้างหน้าและแผงตัวเชื่อมต่อ ส่วนในที่สุดใช้แทน VI ในแผนภาพบล็อกของ VI เรียกว่า VI แผงข้างหน้าสร้างขึ้นโดยใช้ปุ่มควบคุมและก็ไฟแสดงสถานะ การควบคุมเป็นปัจจัยการผลิต: อนุญาตให้ผู้ใช้นำข้อมูลใส่ไปยัง VI ตัวบ่งชี้ได้ผลลัพธ์: พวกเขากำหนดหรือแสดงผลลัพธ์ตามปัจจัยที่ใช้ในการผลิตที่กำหนดให้กับ VI แผงข้างหลังซึ่งเป็นแผนภาพบล็อกมีรหัสต้นฉบับแบบกราฟิก วัตถุทั้งหมดทั้งปวงที่วางอยู่บนแผงด้านหน้าจะปรากฏที่แผงข้างหลังเป็นขั้วต่อ แผงข้างหลังยังมีโครงสร้างรวมทั้งฟังก์ชันที่ทำหน้าที่ควบคุมแล้วก็หาข้อมูลให้กับตัวบ่งชี้ องค์ประกอบและฟังก์ชั่นสามารถพบได้ในแผงฟังก์ชั่นรวมทั้งสามารถวางไว้ที่แผงข้างหลังได้ การควบคุมตัวบ่งชี้ส่วนประกอบรวมทั้งหน้าที่รวมกันจะเรียกว่าโหนด โหนดเชื่อมต่อกันโดยใช้สายอาทิเช่นตัวควบคุมสองตัวและก็ตัวบ่งชี้สามารถต่อสายไปยังฟังก์ชันเสริมเติมได้เพื่อตัวบ่งชี้แสดงผลรวมของตัวควบคุมทั้งสอง เพราะเหตุนี้อุปกรณ์เหมือนสามารถเรียกใช้เป็นโปรแกรมได้โดยใช้แผงด้านหน้าเป็นส่วนติดต่อผู้ใช้หรือเมื่อน้อยลงเป็นโหนดลงในแผนภาพบล็อกแผงด้านหน้าจะกำหนดอินพุทและก็เอาท์พุทสำหรับโหนดผ่านบานหน้าต่างตัวเชื่อมต่อ ซึ่งแสดงว่าแต่ละ VI สามารถทดสอบได้ง่ายก่อนจะถูกฝังเป็นโปรแกรมย่อยในโปรแกรมขนาดใหญ่
 
           กรรมวิธีการแบบกราฟิกยังช่วยให้โปรแกรมสร้างโปรแกรมโดยการฉุดและวางการแสดงเครื่องมือเปรียบเสมือนห้องทดลองเสมอเหมือนที่คุ้นเคยอยู่แล้ว สภาพแวดล้อมการเขียนโปรแกรม LabVIEW พร้อมกับตัวอย่างและเอกสารประกอบทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการสร้างแอพพลิเคชันขนาดเล็ก นี่เป็นข้อได้เปรียบในด้านหนึ่ง แม้กระนั้นยังทำให้เป็นอันตรายที่บางทีอาจประเมินความชำนิชำนาญที่จำเป็นต้องในการเขียนโปรแกรม G ที่มีคุณภาพสูง สำหรับอัลกอริทึมที่สลับซับซ้อนหรือโค้ดขนาดใหญ่สิ่งจำเป็นเป็นนักเขียนโปรแกรมจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับไวยากรณ์ LabVIEW พิเศษแล้วก็องค์ประกอบของการจัดการหน่วยความจำ ระบบการพัฒนา LabVIEW ที่ล้ำยุคที่สุดมีความเข้าใจสำหรับการสร้างแอ็พพลิเคชันแบบสแตนด์อะโลน ยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถสร้างแอ็พพลิเคชันแบบกระจัดกระจายซึ่งสื่อสารโดยใช้โมเดลเซิร์ฟเวอร์แบบไคลเอ็นต์แล้วก็ทำให้ใช้งานได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นเพราะเหตุว่าลักษณะขนานของ G. "SC-2075 มี แอลอีดี หลายตัวซึ่งสามารถเปิดหรือปิดได้ . LED เป็นไดโอดฉายแสง วัตถุประสงค์ของ แอลอีดี คือการเป็นต้นกำเนิดแสงสว่างชนิดครึ่งตัวนำ แอลอีดี ใช้ตรรกะแง่ลบ สายออกสามารถบ่งบอกถึงโดยใช้ศูนย์รวมทั้งจะแยกประเภทสวิทช์ที่กำลังเปิดหรือปิด "0" แปลว่าสวิตช์ปิดอยู่ในช่วงเวลาที่ "1" กล่าวว่าสวิตช์เปิดอยู่ "
   
ข้อดี และ ประโยชน์ของ LabView
 
           ประโยขน์อีกประการหน่ึงสำหรับการหน่ึงของการใช้คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่สำหรับใช้ในการวัดก็คือ สามารถที่จะนำมาเพื่อใช้ทำเป็น Data Logger แล้วก็ PLC (Programmable Logical Controlled) ได้พร้อมซ่ึงโดยปกติแล้วระบบควบคุมมกัจะไม่มีในเครื่องไม้เครื่องมือวดัจริงข้นั พ้ืนฐาน หรือ Data Logger แมจ้ะเก็บขอ้มูลได้แม้กระนั้นการสั่งการดำเนินการกับวัสดุอุปกรณ์ตัวัอื่น จะมีความยุ่งยากสำหรับเพื่อการออกคำสั่งมาก


Interfacing to devices


LabVIEW มีการช่วยเหลืออย่างมากมายในการเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไม้สอยเครื่องไม้เครื่องมือกล้องถ่ายรูปและก็วัสดุอุปกรณ์อื่นๆผู้ใช้จะติดต่อกับฮาร์ดแวร์โดยการเขียนคำสั่งบัสโดยตรง (USB, GPIB, Serial) หรือใช้ไดรเวอร์เฉพาะระดับที่ถือว่าสูงซึ่งให้บริการโหนดฟังก์ชัน LabVIEW เริ่มแรกสำหรับการควบคุมอุปกรณ์


Code compiling


LabVIEW ประกอบด้วยคอมไพเลอร์ที่สร้างรหัสเนมสำหรับแพลตฟอร์ม Sunil ของ CPU นี้ช่วยทำให้สมรรถนะการทำงาน รหัสแบบกราฟิกจะแปลเป็นรหัสเครื่องทำการโดยการให้ความหมายของไวยากรณ์และการคอมไพล์ ไวยากรณ์ LabVIEW มีการบังคับใช้อย่างเคร่งครัดในระหว่างกระบวนการปรับแก้และรวบรวมลงในโค้ดของเครื่องที่ดำเนินการได้เมื่อได้รับการร้องขอให้รันหรือเมื่อบันทึก ในกรณีข้างหลังไฟล์กระทำการและซอร์สรหัสจะรวมอยู่ในไฟล์เดียว รันไทม์จะปฏิบัติงานโดยใช้วัสดุรันไทม์ LabVIEW ซึ่งมีรหัสที่สร้างขึ้นมาก่อนเพื่อปฏิบัติการทั่วๆไปที่ระบุโดยภาษา G วัสดุรันไทม์ช่วยลดเวลาสำหรับเพื่อการคอมไพล์แล้วก็ให้อินเตอร์เฟซที่สอดคล้องกับระบบปฏิบัติการต่างๆระบบกราฟิกส่วนประกอบอุปกรณ์ อื่นๆอีกมากมาย สิ่งแวดล้อมรันไทม์ทำให้โค้ดเป็นแบบนำเอาผ่านแพลตฟอร์ม โดยธรรมดารหัส LabVIEW อาจปฏิบัติงานได้ช้ากว่ารหัส C ที่รวบรวมไว้หากว่าความแตกต่างมักจะขึ้นอยู่กับการเพิ่มความสามารถของโปรแกรมมากกว่าความเร็วสำหรับเพื่อการประมวลผลโดยเนื้อแท้


Large libraries


ห้องหนังสือจำนวนไม่ใช่น้อยที่มีฟังก์ชั่นการเก็บข้อมูลการสร้างสัญญาณคณิตสถิติสัญญาณการวิเคราะห์ ฯลฯ กับฟังก์ชันต่างๆได้แก่การรวมฟิลเตอร์รวมทั้งพรสวรรค์อื่นๆที่เกี่ยวพันกับการจับข้อมูลจากเซ็นเซอร์ฮาร์ดแวร์ เป็นอย่างมาก นอกเหนือจากนั้น LabVIEW ยังมีส่วนประกอบการพัฒนาโปรแกรมแบบเนื้อความชื่อ MathScript พร้อมฟังก์ชันเพิ่มอีกสำหรับเพื่อการประมวลผลสัญญาณการวิเคราะห์รวมทั้งเลข MathScript สามารถรวมกับการเขียนโปรแกรมกราฟิกโดยใช้ nodes ของสคริปต์รวมทั้งใช้ไวยากรณ์ที่เข้ากันได้โดยธรรมดากับ MATLAB


Parallel programming


LabVIEW เป็นภาษาที่มีการใช้งานด้วยกันโดยเนื้อแท้โดยเหตุนี้ก็เลยเป็นเรื่องที่ไม่ยากมากมายที่จะออกแบบโปรแกรมหลายงานที่จัดการแบบขนานผ่านทางแบบมัลติเธรด ดังเช่นว่าการทำงานนี้ทำเป็นโดยง่ายโดยการวาดเส้นคู่ขนานตอนที่ลูปรวมทั้งนี่มีคุณประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับระบบอัตโนมัติของระบบทดสอบซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้กรรมวิธีการต่างๆเช่นการทดสอบการจัดลำดับการบันทึกข้อมูลรวมทั้งการเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์แบบขนาน


User community


LabVIEW Student Edition ทุนต่ำมีวัตถุประสงค์เพื่อสถาบันการศึกษาเพื่อการศึกษา ยิ่งไปกว่านี้ยังมีกลุ่มผู้ใช้ LabVIEW ที่ใช้งานอยู่ซึ่งสื่อสารกันผ่านทางรายนามคนรับอีเมล์ (กลุ่มอีเมล) และก็ฟอรัมอินเทอร์เน็ต

 
WEB : labview คือ

 
อ้างอิง