ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับดูแล มินิบูลเทอเรีย ให้มีสุขภาพอนามัยดี  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

02-01-2018 , 21:12:16
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7834
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นน้องหมาพันธุ์แกร่ง สรีระรูปร่างอุดมไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความห้าวหาญ มีพละกำลัง โดยสรรพคุณนั้นเองพวกมันถึงถูกชื่อว่า “หมากลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในระดับมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแกร่งมิได้ต่างกันเลย ด้วยขนาดน้ำหนักโดยประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูงราวๆ 14 นิ้ว ลักษณะเด่นซึ่งเจอได้ชัดคือมีใบหน้ายาวรูปไข่ จุดกำเนิดจากประเทศอังกฤษ คือองค์ประกอบของ อิงลิช บูลล์ด็อก และสายพันธุ์ English White Terrier ในตอนแรกๆ  ถูกนำมาใช้กัดกันภายในสังเวียนสุนัขกัด ถึงแม้ว่ายังหลงเหลือความดิบของนักต่อสู้ แต่ด้วยการพัฒนาทางพันธุ์เป็นเหตุให้ยุคปัจจุบันเหมาะสมกับการเป็นสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น และหน้าดูโง่ ช่างดูน่ากอดของพวกมัน ประทับใจ กลับกลายที่รักของผู้คนทั่วไปอย่างไม่ยาก
 
1.เทคนิคการให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องความเสี่ยงแพ้สิ่งต่างๆ นานา ได้ง่าย รวมทั้งอาหาร ซึ่งมักพบเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน ขึ้นผื่น หรือตุ่ม ผู้เชี่ยวชาญมักจะชี้แนะให้อาหาร Raw กับมัน ทดแทนอาหารถุงทั่วไป ทั้งนี้คุณพยายามมิกซ์ส่วนสัดสารอาหารอย่างถูกต้อง ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน และพวกแป้ง จะช่วยให้มันได้รับสารอาหารสำคัญที่พวกมันต้องการครบถ้วนบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือมักจะปราศจากอาการทางผิวหนังขึ้น อีกทั้งอาหารที่มีประสิทธิภาพยังมีส่วนช่วยส่งเสริมผิวหนัง และขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีอุปนิสัยมูมมาม ดังนี้ เพื่อนๆจะต้องควบคุมการจัดเตรียมอาหารอย่างจริงจัง ไม่ควรการเทของกินบนถ้วยชามให้พวกมันทานทั้งวัน แต่คุณต้องจัดให้รับทานเป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างจะไม่ชื่นชอบการเลี้ยงด้วยความหนักหน่วง คุณจำต้องควรใช้วิธีการตกรางวัลเพื่อที่จะส่งเสริมอุปนิสัยที่น่ารักดีกว่า ทั้งนี้การฝึกคำสั่งมูลฐาน เช่น ฝึกให้อยู่นิ่งพร้อมทั้งคอยตอนกินอาหาร ให้รางวัลโดยการชมเชย กอด และเป็นการให้อาหารทดแทน แต่ถ้าพวกมันไม่สามารถคุมตนเองได้ ซุกซน เดินไปเดินมา เวลาที่คุณกำลังจะให้ของ ท่านผู้อ่านก็จะต้องหยุดรอให้พวกมันนิ่งสงบให้ดีก่อน แล้วจึงค่อยๆวางจานข้าวให้มัน วิธีการนี้เป็นการให้รางวัลอุปนิสัยที่เราต้องการ ช่วยให้พวกมันทราบว่าถ้าหากสร้างอุปนิสัยซึ่งท่านไม่ต้องการแล้ว มันก็จะไม่ได้ของตอบแทน จุดสำคัญคือ คุณจะต้องฝึกฝนพวกมันด้วยความทรหดอดทนอย่างสูงสักหน่อย เนื่องจากมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่เฉลียวฉลาดนัก แต่กระนั้นหากฝึกฝนเป็นประจำ เข้า พวกมันจะเปลี่ยนเป็นสุนัขซึ่งน่ารักอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการเดินออกกำลัง เพื่อปลดเปลื้องแรงงานด้านในตัว ให้หมดไป พร้อมกับสร้างสรีระให้แข็งแกร่ง ท่านผู้อ่านจำต้องให้เริ่มต้นเล่นด้วยการวิ่ง เล่นสนุกซ่อนหา และปาลูกบอล ยิ่งไปกว่านี้จำต้องพาเดินออกกำลัง วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมทั้งการฝึกสอนให้ยอบตัวหรือไม่ก็ขานเรียชื่อสั่งให้วิ่งมาหา ร่วมด้วย เพื่อที่จะให้มินิบูลเทอเรียมีความรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้อย่างยอดเยี่ยม ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า ถ้ามันไม่ได้ออกกำลังอย่างเป็นประจำแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะก่อเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว เป็นต้นว่า การกัด พังทลายเครื่องใช้ได้
 
ทั้งนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักสังคม คือข้อสำคัญสำหรับน้องหมาสายพันธุ์นี้ ควรนำพวกมันไปรู้จักผู้คน สถานที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่าง 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น ซึ่งเป็นเวลาซึ่งมินิบูลเทอเรียมีการพัฒนาอย่างมาก การเข้าสังคมเริ่มต้นเนิ่นๆ ทำให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยการไว้ใจความเป็นมิตรจากสุนัขอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

ขอบคุณบทความจาก : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/08/01/คุณต้องรู้-กับ-6-ประเด็นข/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier