ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดวิธีควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพอนามัยยอดเยี่ยม  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

03-01-2018 , 00:27:17
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7834
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือสุนัขพันธุ์แข็งแรง รูปร่างเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความแข็งกล้า มีพลัง โดยสรรพคุณนี้เองมันถึงถูกชื่อว่า “สุนัข Gladiator” และในระดับมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงมิต่างกันเลย โดยน้ำหนักโดยประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษที่สามารถเห็นได้ชัดเจนนั่นก็คือมีใบหน้ายาวรูปไข่ แหล่งกำเนิดในประเทศอังกฤษ เป็นส่วนผสมระหว่าง บูลด็อก กับอิงลิซเทอเรียสีขาว แรกๆ นั้นนำมาใช้ขบกัดกันในสนามแข่ง แม้ว่ายังเหลือความดิบของนักต่อสู้ แต่กระนั้นด้วยการพัฒนาทางสายพันธุ์เป็นเหตุให้สมัยปัจจุบันเหมาะกับการเลี้ยงในครอบครัวเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งหน้าดูโง่ ช่างดูอ่อนโยนของพวกมัน ถูกใจ กลายเป็นสุดที่รักของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างยิ่ง
 
1.เทคนิคการให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องแพ้ปัจจัยต่างๆ นานา ได้ง่ายมาก รวมทั้งอาหาร โดยมักจะพบเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวหนัง มีผื่นขึ้น หรือว่าขึ้นตุ่มแดงต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญมักชี้แนะให้อาหาร Raw แก่มัน ทดแทนอาหารสำเร็จรูปทั่วไป โดยพยายามจัดสรรปริมาณอาหารอย่างสมดุล เต็มไปด้วยโปรตีน (Protein) กรดไขมัน (Fatty acid) รวมทั้งพวกแป้ง จะส่งผลให้มันได้รับสารอาหารที่ร่ายการต้องการครบถ้วน และมักจะปราศจากอาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งอาหารการกินที่มีประโยชน์ยังสามารถช่วยบำรุงผิวหนัง และขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีพฤติกรรมมูมมาม เพราะฉะนี้ เพื่อนๆควรดูแลเรื่องการจัดเตรียมอาหารอย่างเคร่งครัด ไม่ควรวางเทอาหารการกินลงถ้วยชามเพื่อให้มันรับประทานทั้งวัน แต่คุณสมควรจัดเตรียมให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างจะต่อต้านการเลี้ยงดูโดยการใช้คำสั่งที่รุนแรง เพื่อนๆควรควรใช้เทคนิคการตกรางวัลเพื่อที่จะเกื้อหนุนพฤติกรรมที่ดีดีกว่า โดยการฝึกฝนการสั่งพื้นฐาน ตัวอย่างเช่น ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งรวมทั้งรอคอยเวลากินอาหาร ให้สิ่งตอบแทนโดยการชื่นชม ลูบหัว หรือไม่ก็การให้รับประทานอาหารแทน แต่กระนั้นถ้าหากพวกมันไม่สามารถกำกับตนเองได้ ซุกซน เดินไปเดินมา เวลาที่เพื่อนๆกำลังเตรียมอาหาร ท่านผู้อ่านก็ควรรอให้พวกมันสงบนิ่งเสียก่อน แล้วก็ค่อยๆให้อาหารมัน วิธีการนี้เป็นการให้บำเหน็จกับพฤติกรรมที่ดี ช่วยให้มันรู้ว่าถ้าปฏิบัติอุปนิสัยที่คุณไม่อยากแล้ว มันก็จะไม่ได้รางวัล ข้อสำคัญนั่นก็คือ ท่านจำเป็นต้องฝึกหัดมันด้วยความอดทนอย่างมากสักนิด ทั้งนี้เพราะมินิบูลเทอเรียเป็นน้องหมาสายพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่เฉลียวฉลาดนัก แต่ถ้าหากสอนให้ทำสม่ำเสมอ เข้า พวกมันจะเปลี่ยนเป็นน้องหมาที่น่ารักน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการออกกำลัง สำหรับปลดแอกพลังงานด้านในตัวเขา ให้หมดไป พร้อมกับก่อให้เกิดสรีระให้แข็งแรง ท่านจะต้องให้เล่นเกมโดยการวิ่ง เล่นแอบซ่อนหา หรือไม่ก็ปาลูกบอล ยิ่งไปกว่านี้จำต้องพาเดินออกกำลัง วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมกับการฝึกหัดให้หมอบหรือไม่ก็ขานเรียชื่อสั่งให้วิ่งมาหา ประสมโรงกันไป เพื่อที่จะให้มันมีความรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้เป็นอันดี กูรูประกันว่า หากมันไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำแล้ว มีแนวโน้มที่จะเกิดพฤติกรรมขี้ระแวง เช่น การกัด พังเครื่องใช้ได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้รู้จักเข้าสังคม เป็นสิ่งที่สำคัญของน้องหมาสายพันธุ์นี้ ควรนำพามันคุ้นเคยกับผู้คน สถานที่ และสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่าง 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น เป็นช่วงเวลาซึ่งพวกมันมีการพัฒนาอย่างมาก การเข้าผู้เข้าคนเริ่มต้นเร็ว ส่งผลให้พวกมันรู้จักการวางใจเป็นมิตรกับสุนัขอื่นได้อย่างมีคุณภาพ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เครดิต : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier