ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สามารถมีร่างกายดีได้ง่ายๆ ด้วย 3 ทิปการเอาใจใส่จากบทความนี้  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

04-01-2018 , 04:36:24
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7834
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือสุนัขสายพันธุ์แข็งกร้าว สรีระรูปร่างอุดมไปด้วยกล้าม มีความแข็งกล้า มีพละกำลัง ซึ่งคุณลักษณะนั้นเองมันถึงถูกขนานนามว่า “หมากลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในระดับมินิเจอร์บูลเทอเรีย หรือ มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงมิต่างกันเลย โดยขนาดน้ำหนักโดยประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูงราวๆ 14 นิ้ว ลักษณะเด่นที่แลเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนคือมีหน้าตายาวรูปไข่ จุดกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ เป็นการผสมระหว่าง บูลด็อก และอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) แรกๆ ถูกนำมาใช้ขบกัดกันภายในสนามแข่ง ถึงแม้ยังหลงเหลือความดิบของนักต่อสู้ แต่ด้วยการปรับปรุงทางสายพันธุ์ส่งผลให้ปัจจุบันนี้เหมาะกับการเลี้ยงในครอบครัวมากขึ้น และใบหน้าดูโง่ แลดูอ่อนโยนของมัน โดนใจ กลายเป็นที่รักของคนทั่วๆ ไปอย่างไม่ยาก
 
1.เทคนิคการให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องความเสี่ยงมีอาการแพ้สิ่งต่างๆ ได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่พวกมันรับประทาน โดยมักจะพบเห็นอาการที่บริเวณผิวหนัง มีผื่นขึ้น และขึ้นตุ่มแดงต่างๆ กูรูมักจะชี้แนะควรมอบอาหารดิบ แก่มินิบูลเทอเรีย แทนอาหารเม็ดทั่วไป ทั้งนี้คุณควรมิกซ์สัดส่วนอาหารอย่างสมดุล ประกอบด้วยสารโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต จะช่วยให้มันได้สารอาหารสำคัญที่พวกมันต้องการครบถ้วนบริบูรณ์ และมักไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้น ยิ่งกว่านั้นโภชนาการที่มีประโยชน์ยังมีส่วนช่วยส่งเสริมผิวหนัง และขนให้สุขภาพที่ดีด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีนิสัยตะกละ เพราะฉะนั้น เพื่อนๆควรควบคุมการจัดเตรียมอาหารอย่างจริงจัง ไม่ควรวางเทอาหารลงชามให้มันบริโภคตลอดทั้งวัน แต่คุณควรจัดให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกซ้อมมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะต้านการเลี้ยงดูด้วยความรุนแรง ท่านต้องควรใช้วิธีการให้รางวัลเพื่อที่จะส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีดีกว่า โดยการฝึกฝนอาณัติขั้นแรก เช่นว่า การให้นั่งพร้อมทั้งคอยตอนรับประทานอาหาร ให้สิ่งตอบแทนโดยการชมเชย สัมผัสตัว หรือไม่ก็การให้รับประทานของกินแทนที่ ถึงกระนั้นหากว่าพวกมันควบคุมตัวเองไม่ได้ อยู่ไม่สุข เดินไปเดินมา เวลาที่ท่านกำลังจะให้อาหาร คุณก็ต้องรอคอยให้มันสงบนิ่งให้ได้ก่อน จึงค่อยๆเสริฟอาหารให้มัน กรรมวิธีนี้เป็นการให้บำเหน็จกับพฤติกรรมที่ดี ช่วยให้มันรู้ว่าหากทำอุปนิสัยซึ่งท่านไม่ต้องการแล้ว มันก็จะไม่ได้สิ่งตอบแทน สิ่งสำคัญคือ ท่านต้องฝึกฝนพวกมันด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างสูงสักนิดสักหน่อย ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่เฉลียวฉลาดนัก อย่างไรก็ตามถ้าฝึกฝนเป็นประจำ เข้า มันจะกลายเป็นหมาซึ่งน่ารักน่าเอ็นดูมากทีเดียว
 
3.การออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลังกาย สำหรับปลดเปลื้องแรงงานภายในตัว ให้หมดไป พร้อมด้วยก่อให้เกิดรูปร่างให้แข็งแรง ท่านผู้อ่านควรจะให้ออกเล่นด้วยการวิ่ง เล่นซ่อนหา หรืออาจจะปาลูกฟุตบอล ยิ่งไปกว่านี้ต้องพาเดินบริหารร่างกาย 2 หนต่อวัน ครั้งละครึ่งถึง 1 ชั่วโมง พร้อมด้วยการฝึกให้หมอบราบหรือการเรียกสั่งให้วิ่งมาหา ประสมโรงกันไป เพื่อให้พวกมันรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้อย่างยอดเยี่ยม กูรูยืนยันว่า ถ้าหากพวกมันไม่ได้ออกกำลังสม่ำเสมอแล้ว มีความโน้มเอียงที่จะปรากฏพฤติกรรมดื้อ เช่น การขย้ำ ทำลายข้าวของได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้รู้จักสังคม คือสิ่งที่สำคัญของสุนัขชนิดนี้ พยายามนำพามันคุ้นเคยกับผู้คน พื้นที่ และสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่าง 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พวกมันกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เร็ว ทำให้มินิบูลเทอเรียเข้าใจการวางใจเป็นมิตรกับสุนัขอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

เครดิตบทความจาก : http://www.neo-club.com/forums/index.php?topic=468126.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier