ผู้เขียน หัวข้อ: สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนรีบด่วน ฉีดวัคซีน มดลูกอักเสบ ตั้งอยู่ถ.สุขุมวิท77 (ซ.อ  (อ่าน 47 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-01-2018 , 13:17:51
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7497
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนเร่งด่วน รักษาโรคผิวหนังต่างๆ ผ่าตัดเนื้องอก ตั้งอยู่ซ.พัฒนาการ 20 ติดห้าง Maxvalue
คลินิกของเรารักษาสัตว์ อยู่ตรง ซ.พัฒนาการ 20 ทะลุกันได้ ติดห้าง Maxvalue
 
การตัดหางหมา
หมาบางจำพวกนิยมตัดหาง ให้เหลือความยาวตามลักษณะในจำพวกนั้นนิยม ซึ่งก็ควรตัดในเวลาที่ยังแก่ยังน้อยๆอยู่เพื่อที่จะไม่มีเลือดออกมามากมาย หมาไม่เจ็บ แผลหายเร็วแล้วก็ทำเป็นง่ายโดยไม่ต้องวางยาสลบ เพราะฉะนั้นหมาประเภทที่จำต้องตัดหางข้างหลังคลอดควรที่จะนำลูกหมาไปกระทำตัดหางข้างในหนึ่งอาทิตย์แม้จะตัดหางเองจะต้องทำในระยะไม่เกิน 7 วันหน้าคลอด โดยการขลิบขนบริเวณหางที่อยากได้ตัดทิ้งให้ถึงผิวหนังแล้วทำความสะอาดด้วยการใช้แอลกอฮอล์ หรือทิงเจอร์ไอโอดีน ทาให้ทั่ว ต่อมาก็รูดผิวหนังขึ้นมาทางโคนหางแล้วก็ใช้เชือกหรือยางรัดไว้ให้แน่นตรงข้อที่ 2 ของกระดูกโคนหาง ใช้กรรไกรที่ฆ่าเชื้อแล้วตัดตรงระหว่างข้อของกระดูกที่จะตัด แล้วแต้มด้วยทิงเจอร์ไอโอดีน ทิ้งไว้ 4-5 ชั่วโมง จึงค่อยเอาเชือกหรือยางรัดออกปล่อยให้แผลหาย โดยมากผิวหนังของหางที่รูดขึ้นไปก็จะรูดลงมาเอง หรือบางทีอาจจะเย็บปิดก็ได้ถ้าเกิดอยาก
การตัดหูหมา
สุนัขบางชนิดนิยมตัดหู ดังเช่นว่า บ็อกเซอร์, โดเบอร์แมน, ไม่นิพบร์ พินเซอร์ และก็เกรท เดน ซึ่งก็ควรจะทำตัดหูเมื่อลูกสุนัขอายุระหว่าง 12-14 สัปดาห์ เนื่องจากขนาดโตพอที่จะทำผาตัดได้ง่าย ทนต่อการวางยาสลบ หลังจากตัดแล้วหมอจะต้องดามหูไว้ตราบจนกระทั่งหูจะตั้งชันตามอยาก ซึ่งใช้เวลาราว 3-4 อาทิตย์ ระหว่างนี้เจ้าของจะต้องรอดูและอยู่ให้สุนัขเกาแผลจนกระทั่งไหมที่เย็บหลุด หรือแผลสกปรก เพราะจะทำให้รูปทรงของหูไม่เป็นไปตามต้องการ
การอาบน้ำสุนัข
สุนัขก็เสมือนผู้ที่จะต้องดูแลความสะอาดรวมทั้งตกแต่งให้มองสวย สวยอยู่เป็นประจำ เพราะว่ามันไม่สามารถที่จะจะทำความสะอาดและเสริมสวยให้ กับตนเองได้ ผู้เลี้ยงจึงต้องทำหน้าที่ พึงพอใจในตัวของมันเสมือนหนึ่งเป็นตัวของมันเองเลยทีเดียว การอาบน้ำจำเป็นต้องใช้แชมพู รวมทั้งสบู่ควบคู่ไปด้วย ควรที่จะทำการเลือกซื้อแชมพูหรือไม่ก็สบู่ที่สร้างขึ้นสำหรับใช้กับสุนัขแค่นั้น อย่านำแชมพูหรือสบู่ของคนมาใช้กับหมาโดยเด็ดขาด เนื่องจากว่าผิวหนังของหมาบางจำพวกบอบบางมาก แม้อาบน้ำด้วยแชมพูหรือสบู่ของคน จะทำให้มีปัญหาเรื่องขนแห้ง หยาบ รวมทั้งมีสะเก็ดรังแคขึ้นบนผิวหนัง บางตัวเป็นหนักถึงบางทีก็อาจจะขนตกไปเลยก็มี ตอนนี้แชมพูสุนัขมีให้เลือกหลายสูตร มีอีกทั้งแบบผสมครีมในตัว ชนิดทูอินวัน หรือ ทรีอินวัน จำพวกที่มีสารฆ่าเห็บ ฆ่าหมัด จำนวนมากมากมายก่ายกองไปหมด ก่อนซื้อควรอ่านดูฉลากข้างขวดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติอะไรบ้าง ใส่เท่าใด หมดอายุวันไหน แล้วจึงเลือกซื้อมาใช้ให้ถูกกับลูกสุนัขของเรา
วิธีอาบน้ำให้สุนัข
เครื่องใช้ไม้สอยต้องตระเตรียม คือ แชมพูสำหรับหมา ผ้าสำหรับเช็ดตัว อ่างน้ำ หรือสายยาง ที่ต่อจากก๊อก เครื่องเป่าผม
กรรมวิธีอาบน้ำให้หมาทำได้ดังต่อไปนี้ เป็น
1. จับหมาให้อยู่ในอ่างนิ่งๆโดยการจับที่ปลอกสำหรับใส่คอ เป็นได้ควรจะอุดหู ทั้งสองข้าง ของหมาด้วยสำลีเพื่อคุ้มครองป้องกันไม่ให้น้ำน่าฟัง แล้วจึงค่อยเทน้ำลง บนตัวหมาให้ทั่วหมดทั้งตัว
2. ใช้แชมพูสุนัขเทลงบนตัวหมา แล้วจึงใช้มือเช็ดนวดยาสระผมให้ทั่วใน ในช่วงเวลาที่มืออีกข้างหนึ่งยังจับปลอกคอสุนัขอยู่เพื่อจะให้มันอยู่นิ่งๆ
3. ล้างแชมพูที่ท่อนหัวของลูกหมาก่อน แล้วก็เลยล้างยาสระผมที่ลำตัวให้ แล้วใช้ผ้าขัดให้ แห้งหมดทั้งตัว
4. เอาสำลีที่อุดหูออก แล้วเป่าขนให้แห้ง พร้อมกับแปรงขนให้ได้รูป ทรงตามที่ต้องการ
 
เทคนิคการหวีรวมทั้งแปรงขนสุนัข
การแปรงขนหมาทุกๆวันจะมีผลให้หมามีสุขภาพแข็งแรง ขนเป็นเงางาม ไม่มีสิ่งสกปรกหมักหมมอยู่ ในขนหมา ชนิดขนยาว ได้แก่ อาฟกัน ฮาวด์ ชิสุ ควรจะหวี ทุกวี่วัน ส่วนหมาประเภทขนสั้น ยกตัวอย่างเช่น บลูด็อก เกรดเดน แปรงขนเพียงแค่2-3 ครั้ง ต่ออาทิตย์ก็พอ ส่วนสุนัขจำพวกพุดเดิ้ลต้องใช้การตัดแต่งขน จะหวีให้ตรงแบบสุนัขจำพวกอื่นไม่ได้
การหวีขนหมาจำพวกขนสั้น
เครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้มีแปรงบิสเทิล แปรงหวีสลิดเกอร์ หวีตรง กระบวนการหวี มีดังนี้
- ใช้หวีแปรงสลิดเกอร์หวีก่อน เพื่อจำกัดเอาขนที่พันออกไม่ให้กำเนิดก้อน สังกะตัง ออกแรงหวีเพียงแค่ เบาๆนุ่มๆหวียาวๆจากคอถึงลำตัวทำแบบนี้ทั่วตัว
- ใช้หวีบิสเทิลแปรง เพื่อเอาขนที่ตายแล้วและก็สิ่งสกปรกให้หลุดออกมาจากขนของหมาทั้งตัว
- ใช้หวีตรง หวีบริเวณที่ยาว ตัวอย่างเช่น ส่วนของหาง เท้า ขา หากพบว่าขนพันกันให้ใช้กรรไกรตัดทิ้ง หมาจะได้ไม่เจ็บ
การหวีขนสุนัขที่สั้นกุด
อุปกรณ์ที่ใช้มี แปรงรับเบอร์ หนังชามัวร์ แปรงบิสเทิล
- ใช้แปรงรับเบอร์ เพื่อแปรงย้อนขนสุนัขจะก่อให้ขนตาย และสะเก็ด ผิวหนัง สิ่งสกปรกหลุดออกโดยง่าย
- ใช้แปรงบิสเทิล แปรงขนตัวสุนัขอีกทีให้ทั่วหมดทั้งตัว เพื่อเอาขนที่ตายรวมทั้งสะเก็ดออก
- เช็คขนสุนัขด้วยหนังชามัวร์ เพื่อให้ขนเป็นมันเงาสวย
การหวีขนหมาที่ขนตรงยาว
เครื่องมือที่ใช้มีแปรงสลิดเกอร์ แปรงบิสเทิล หวีตรง กรรไกร
- ใช้แปรงสลิดเกอร์หวีขนก่อน เพื่อทำให้ขนที่พันกันอยู่คลายตัวออก
- ใช้แปรงบิสเทิลหวีตามอีกครั้ง เพื่อทำให้ขนมันเงา แล้วก็หวีง่ายดายมากยิ่งขึ้นไปอีก
- ใช้หวีตรง หวีจัดให้ขนย้ายสุนัขตกลงไปข้างลำตัว ด้านซ้ายรวมทั้งด้านขวาตามแนวขน
- ใช้กรรไกรตัดแต่งรอบๆเท้าและหู เพื่อให้เป็นระเบียบมองงดงาม
การดูแลหูสุนัข
หูมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างยิ่ง สุนัขที่มีหูปกติจะต้องมีสีชมพูเรื่อยสะอาด ไม่มีกลิ่นผิดปกติ หูควรจะสะอาดไม่มีขี้หูมากจนเกินไป ไม่มีเห็บ หรือหมัด ไม่เป็นแผล หนอง หมาบางจำพวกรวมทั้งพวกพุดเดิ้ล มักมีขนขึ้นที่รอบๆช่องหู ขนพวกนี้จะเป็นตัวเพาะเชื้อโรค และก็หมักหมมส่งเปรอะเปื้อนทั้งหลายแหล่ได้อย่างดีเยี่ยม พวกหูยานก็เก็บสิ่ง
เปรอะเปื้อนต่างๆได้ง่ายก็เลยจำเป็นต้องหมั่นใส่ใจขัดถูสิ่งสกปรกในช่องหูออกให้หมด พวกหูตั้งนี้รักษาง่าย เนื่องจากว่าช่องหูสามารถถ่ายเทกับอากาศด้านนอกได้โดยธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้สิ่งสกปรกต่างๆจึงไม่สามารถที่จะหมักหมมจนกระทั่งกำเนิดโรคได้มากนัก ถ้าเกิดหูสุนัขเลอะเทอะมากก็ควรใช้สำลีหรือผ้านุ่มๆเช็ดถูบริเวณใบหูและก็รูหูส่วนนอกๆบ่อยๆทางที่ดีข้างหลังการอาบน้ำ เนื่องจากสามารถพิจารณาว่ามีน้ำหลงเหลือเข้าไปในรูหูหรือเปล่า ถ้าเกิดมีจะได้ถูออกให้แห้ง เป็นการปกป้องหูอักเสบได้ด้วย แต่อย่าได้บากบั่นชำระล้างลึกเข้าไปในรูหูเด็ดขาด รอบๆอ่อนไหวดังที่กล่าวมาข้างต้นควรจะปลดปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหมอ
 
การดูแลตาหมา
ตาของสุนัขที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงจะมีแววตาแจ่มใส ไม่ขุ่นหมองหรือมีสีแดง หรือมีขี้หูขี้ตา และก็ร้องไห้เป็นคราบอยู่เป็นประจำก็มีความหมายว่าควรจะมีอะไรเปลี่ยนไปจากปกติเข้าตา หากเป็นโรคตาอักเสบธรรมดาเพราะเหตุว่าผงเข้าตา ก็ควรใช้น้ำยาล้างตา 4-5 หยด ใส่เพื่อให้สิ่งสกปรกออกก่อน แล้วก็ใช้ผ้าที่สะอาดเช็ดเบาๆรอบๆขอบตาออกได้ หากเป็นมากกว่านี้ควรจะนำไปเจอสัตวแพทย์สุนัขบางจำพวก เป็นต้นว่า พวก พุดเดิ้ล มักมีรอยด่างสีน้ำตาลที่ขนใต้ตาเสมอ ที่เป็นแบบนี้เนื่องจากขนบริเวณนั้นเปียกแฉะเหตุเพราะหยดน้ำตาของหมา คราบเปื้อนน้ำตานี้จะติดแน่นที่หัวตาย้อยลงมา การกำจัดรอยด่างนี้ทำได้โดยการหมั่นถูให้บ่อยๆครั้งทุกๆวัน เพื่อขนที่ติดคราบเปื้อนน้ำตานี้ค่อยๆหลุดหล่นหมดไปหมาบางตัวตาแฉะ บางทีก็อาจจะเป็นด้วยเหตุว่าขนตาขึ้นไม่ปกติ แยงเข้าไปในดวงตา การดูแลและรักษาอาการนี้ควรเป็นหน้าที่ของสัตวแพทย์
การดูแลฟันสุนัข
โดยทั่วไปแล้วสุนัขฟันผุได้ยากมาก แต่ที่เห็นหลายครั้งเป็น เหงือกอักเสบ มีสาเหตุจากฟันหมาไม่สะอาด ขี้ฟันหมักหมมจนถึงจับแบบเป็นๆรอยคราบที่เป็นสีเหลืองเกาะติดที่ผิวฟัน คือ หินปูนนั่นเอง ครั้งคราวหินปูนมีมากมายและลุกลามไปจนกระทั่งเงือก ทำให้เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก จนถึงฟันหลุดไปท้ายที่สุดแนวทางคุ้มครองปกป้องการจับของหินปูน ควรจะให้หมารับประทานอาหารสำเร็จรูปที่เป็นเม็ดแห้ง หรือให้แทะเล็มกระดูกเสียบ้างเพื่อขัดฟัน แต่หากจะให้ดีจังๆควรให้สัตวแพทย์ตรวจฟันทุกปี สุนัขบางประเภทก็มีการจัดตัวของฟันที่แย่มาก มีเหงือกเป็นหนองรวมทั้งฟันหลุดเสมอการให้เล็มกระดูกไม่อาจช่วยได้เลย เหล่านี้จำเป็นต้องตรวจฟัน แล้วก็ทำความสะอาดเสมอโดยสัตวแพทย์
การดูแลเล็บสุนัข
เล็บหมาจะผลิออกจิกลงดิน มันจะสึกไปเองโดยธรรมชาติ แต่ถ้าหากเป็นหมาที่เลี้ยงบนพื้นไม้หรือพื้นปูนซีเมนต์ ชอบพบปัญหาเล็บไม่สึก มีเล็บยาวเร็วกว่าธรรมดาทำให้เดินไม่สบาย รวมทั้งเมื่อทิ้งไว้ นานๆจะก่อให้นิ้วคด หรือแยกห่างออกจากกัน บางโอกาสก็ถอนหรือฉีกแตกจนเกิดหนองได้ จะก่อให้สุนัขเจ็บมากเวลาเดิน ดังนั้นก็เลยจะต้องหมั่นตรวจดูแลตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เสมอการตัดเล็บสุนัขควรที่จะใช้กรรไกรสำหรับการตัดโดยเฉพาะ จะทำเป็นโดยง่ายรวมทั้งไม่เป็นอันตราย ได้รอยตัดที่กลมโค้ง การตัดควรจะตัดที่ปลายเพียงเล็กน้อย ระวังอย่าตัดให้ถูกปลายประสาทสีชมพูในเล็บได้หมาที่มีเล็บดำไม่อาจจะเห็นปลายประสาทนี้ได้ ด้วยเหตุนั้นตัดเล็บจึงทำได้แค่คลิบปลายเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ หรือตัดตรงตำแหน่งต่ำจากบริเวณที่มีเลือดมาเลี้ยงสัก 3 มิลลิเมตร การตัดเล็บควรจะทำทุกเดือน โดยข้างหลังการอาบน้ำ เนื่องจากว่าเล็บที่เปียกน้ำจะอ่อนตัดง่ายกว่าปกติ
   

หมาที่มิได้รับการฝึกหัดบางทีอาจแปลงเป็นหมานิสัยเสียรวมทั้งเป็นอันตรายกับเจ้าของได้ เจ้าของควรจะเริ่มฝึกฝนหมาตั้งแต่ยังเล็กๆจะง่ายดายยิ่งกว่าโดยฝึกหัดให้คุ้นเคยกับการรับคำสั่ง การเดินโดยใช้สายลาก การเล่นเกม หมาที่ได้รับการฝึกตั้งแต่เล็กถ้าหากพฤติกรรมที่ไม่ดีตอนโตจะปรับแก้ได้ง่ายกว่าสุนัขที่ไม่ได้รับการฝึกฝนให้เชื่อฟังคำบัญชา
เมื่อใดที่ควรเริ่มฝึกหัด
คุณไม่สมควรเอาจริงเอาจังกับการฝึกฝนสุนัขมากสักเท่าไรนัก ถ้าเกิดสุนัขอายุยังไม่ถึง 7-8 เดือน นักจิตวิทยาสัตว์บางบุคคลพูดว่า ลูกสุนัขบางตัวสามารถเริ่มฝึกหัดได้เมื่ออายุตั้งแต่ 7 สัปดาห์ และหลังจากนั้นก็เทคนิคต่างๆค่อยๆสอนวันหลัง แต่ว่า อันที่จริงแล้วเรื่องของแนวทางต่างๆปลดปล่อยให้นักฝึกหัดสุนัขอาชีพเป็นผู้ฝึกดีมากกว่า ในเวลาที่ลูกสุนัขของคุณยังอยู่ในช่วงต้นๆของความเป็นลูกหมา ตั้งอกตั้งใจเอาชนะจิตใจมันให้ได้ มันจะรักแล้วก็นับถือคุณ การฝึกฝนพื้นฐานจะเริ่มได้เมื่ออายุ 3-4 เดือน ช่วงอายุนี้ควรจะฝึกหัดให้เดินสวยช่วงเวลาที่คุณจูง นั่ง นอน ตามคำสั่ง แล้วก็เข้ามาหาคุณเวลาคุณเรียกมัน
 
เมื่อมันเริ่มทำความเข้าใจให้ใช้เพียงแค่คำกล่าวเป็นคำบัญชาโดยไม่ต้องออกท่าทาง จ้ำจี้จ้ำไชกับมันเป็นประจำเมื่อมันทำผิดก็ปรับแก้มันมันถูก แรกๆก็ใจดีกับมันก่อน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆเข้มงวดขึ้นเรื่อยตามความเจริญก้าวหน้าของการฝึกหัด อย่าหมดความอดทนหรือไม่พอใจเสียก่อน อย่าตีมันด้วยมือหรือเชือกจูงในตอนที่ฝึกฝน เพียงแค่คุณดุมันหรือมันก็รู้สึกผิดมากพอแล้ว
เมื่อสุนัขทำในสิ่งที่คุณต้องการ ยกย่องมันพร้อมด้วยลูบหลังมันไปด้วย อย่าตบรางวัลสุนัขด้วยขนมหรือปฏิบัติกับมันดีเหลือเกินขณะฝึกหัด สุนัขที่คุ้นชินกับนิสัยการรับรางวัลแบบนี้จะไว้ใจไม่ค่อยได้ เนื่องจากว่ามันจะไม่ค่อยยอมทำอะไรถ้าเกิดมิได้กลิ่นขนมหรือของขวัญ ถ้าหากฝ่าฝืนคำสั่งหรือทำอย่างไม่ค่อยเต็มอกเต็มใจ (เหลวไหล) คุณควรจะพูดกับมันดีๆต่อไปมันจะดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ
เสียงที่ใช้ฝึก
เมื่อคุณฝึกหัดสุนัขให้ใช้เสียงสำหรับในการออกคำสั่งที่ขยันและแน่ชัด ทีแรกคุณบัญชาไปแล้วจะต้องยืนกรานคำสั่งเดิมไปจนกว่ามันเชื่อฟัง หรือแม้กระทั้งจะฉุดมันให้มาฟังคุณก็ตามที มันต้องทำความเข้าใจว่าการฝึกฝนนั้นไม่เหมือนกับการเล่น เมื่อใดที่มีการสั่งมันต้องเชื่อฟังไม่ว่าจะมีอะไรมาทำให้วอกแวกก็ตามที จงจดจำไว้ว่าน้ำเสียงแล้วก็น้ำหนักเสียงของคุณ (ต้องไม่ดังอื้ออึง) จะมีผลกระทบต่อสุนัขเป็นส่วนใหญ่ ต้องพูดด้วยคำบอกเล่าที่เน้นย้ำแน่น สำหรับการใช้คำบอกเล่าระหว่างฝึกหัดจำกัดคำสั่งของคุณให้ใช้คำแค่เพียง 2-3 คำ ถ้าหากเป็นได้ก็อย่าแปลงคำสั่ง มันเป็นเรื่องดีที่สุดถ้าจะมีคนฝึกสุนัขเพียงคนเดียว คนอื่นบางทีอาจใช้คำบัญชาไม่เหมือนกันออกไป วิธีฝึกก็ต่างไปซึ่งอาจจะส่งผลให้สุนัขงงมากได้ หมาที่ได้ยินคำบัญชาประเภท "มานี่" "มาหาหน่อย" "เร็วๆ" หรือคำบัญชาทำนองนี้แต่ว่ามีความต้องการเดียวกันเป็นให้มันมาหา ถ้าหากคุณใช้คำสั่งมากขนาดนี้มันจะงงเต็กมาก ให้ใช้คำไหนคำนั้นดีเยี่ยมที่สุด
 
บทเรียนที่ใช้ฝึกฝน
การฝึกหัดเป็นงานหนักหมารวมทั้งผู้ฝึกสอน สุนัขเล็กๆใช้เวลาฝึกฝนในช่วงหนึ่งได้ไม่เกิน 10 นาที ก็จะไม่ได้อยากต้องการฝึกหัดต่อด้วยเหตุดังกล่าวควรจะจำกัดอย่าให้บทเรียนบทแรกยาวเกินความจำเป็นนัก แล้วจึงเบาๆขยายเวลาไปเป็นระยะจนถึงถึง 30 นาที คุณเองก็อาจเจอได้ว่าคุณก็เริ่มหมดความอดทนแบบเดียวกันเมื่อใกล้ๆจะหมดเวลาฝึกฝน เมื่อคุณรู้สึกว่าคุณอารมณ์ไม่ดีให้หยุดฝึก ใช้เวลาที่เหลืออยู่ทบทวนบทเรียนเก่าๆไปก่อน รวมทั้งหลังหรือก่อนบทเรียนควรจะมีขณะพักเล่นด้วยไม่ใช่เล่นระหว่างเรียน แม้แต่หมาที่เด็กที่สุดก็จะเรียนรู้ได้เองว่าในตอนที่จำต้องเรียนนั้นเป็นช่วงที่ต้องเคร่งครัดจริงจัง ส่วนความสนุกสนานร่าเริงจะตามมาต่อจากนี้
อย่าใช้เวลาสำหรับเพื่อการฝึกหัดทีแรกๆๆมากนัก มิฉะนั้นหมาก็จะเบื่อ พากเพียรจบบทเรียนในช่วงที่ดีๆถ้าหากสุนัขไม่ได้ทำในสิ่งที่คุณต้องการนั้นเป็นเพราะว่าคุณไม่สามารถทำให้มันจดจำได้ดิบได้ดีเพียงพอ
 
สิ่งที่ใช้ในการฝึกฝน
1. เชือกที่ใช้จูงสุนัข ใช้เรียกกันอย่างมากมายว่า "ตัวนำ" ด้วยเหตุนั้นพวกเราจะใช้คำนี้แทน ตัวนำ ที่ยอดเยี่ยมสำหรับฝึกหัดนั้นเป็นผ้าทอหรือสาน ยาว 6 ฟุต ส่วนมากใช้สีครึ้มมอๆหรือจะใช้เป็นหนังขนาดเท่ากัน หรือจะใช้แบบเป็นสีสันก็มีใช้กันอยู่บ้าง แล้วแต่คุณจะเลือก
2. ต้องใช้ปลอกใส่คอฝึกหัดหมาควบคู่ไปด้วย ปลอกที่เอาไว้ใส่คอฝึกฝนจำนวนมากทำด้วยไนล่อนหรือ โซ่เหล็ก ซึ่งมีห่วงติดอยู่ที่ปลายทั้งสองข้าง แล้วใช้ตัวนำคล้องกับปลายห่วงทั้งสอง ใช้ผ่อนหรือดึงบังคับหมา แม้ว่าจะฟังมองน่าตกใจ แต่มันก็มิได้ทำให้สุนัขของคุณต้องเจ็บอะไร แล้วก็มันก็จะต้องใช้ในการฝึกหัดด้วย ควรจะฝึกวิธีการใช้ปลอกสำหรับใส่คอให้ถูก ปลอกที่มีไว้ใส่คอฝึกหัดน่าจะใส่รอบคอหมา เพื่อคุณจะสามารถล่ามตัวนำกับห่วงตรงปลายปลอกคอ อย่าใส่ห่วงใต้คอ มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใส่ปลอกที่มีไว้ใส่คอฝึกหัดให้ถูก มันจะได้แน่นเวลาคุณดังตัวนำ แล้วก็ง่ายเวลาคุณผ่อนหรือเปล่าได้รั้งตัวนำ
3. แนวทางสำหรับเพื่อการจับตัวนำก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากมาย เนื่องจากว่าปลอกใส่คอควรจะหย่อนยานอยู่ตลอดระยะเวลา นอกจากเวลาดึง จับวงเชือกไว้ด้วยมือขวา ไขว้มือไปด้านข้าง ส่วนมือซ้ายจับกุมนำไว้ให้ใกล้ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอฝึกฝนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนที่เหลือของตัวนำก็จะขมวดเป็นวงได้ (ที่คุณถือด้วยมือขวา) แนบแขนข้างนี้กับลำตัว การคลาย ดึง หรือคลาย ทุกสิ่งทำด้วยมือซ้าย ด้วยการกระตุก
 
การฝึกหัดให้ตาม
"การตาม" เป็นคำศัพท์สำหรับสุนัขเป้าหมายความว่า ให้หมาเดินไปข้างๆของคุณชิดกับขาคุณ มีตัวนำด้วยหรือเปล่ามีก็ได้ ถ้าเกิดคุณอดทนและพยายามพอเพียง คุณสามารถฝึกหัดสุนัขให้เดินเคียงข้างคุณได้ในถนนอันแออัด หรือผ่านสุนัขตัวอื่นๆได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงตอนนี้คุณก็ได้ทำความเข้าใจถึงกระบวนการใส่ปลอกสำหรับใส่คอ การใช้ตัวนำแล้วคุณก็พร้อมที่จะเริ่มบทเรียนแรกสำหรับเพื่อการฝึกการตาม ให้สุนัขนั่งอยู่ทางซ้าย เรียกชื่อ และใช้คำสั่ง "ตาม" เริ่มก้าวเท้าซ้ายของคุณ ดึงตัวนำน้อย เพื่อหมาได้เริ่ม ต้องเรียกชื่อมันก่อนเสมอ แล้วตามด้วยคำบัญชา เช่น "แดงตาม" การเอ่ยชื่อจะช่วยทำให้มันสนใจมากขึ้น ทำให้มันได้ทราบว่าคุณกำลังออกคำสั่งให้มัน (แดง เป็นชื่อสมมุติของหมาในที่นี้)
ให้เดินอย่างกระฉับกระเฉงแต่ละก้าว เดินวนเป็นวงกลมใหญ่ หรือเดินไปเป็นสี่เหลี่ยม หรือเส้นตรงก็ได้ ในเวลาที่เดินแน่ใจว่าหมาของคุณอยู่ข้างซ้ายและใกล้ขาของคุณเสมอ ถ้าหากมันเดินล้าหลังคุณให้กระตุกตัวนำเบาๆให้มันเดินให้ทันคุณ แล้วหลังจากนั้นก็ดูมันว่าก็ดีแล้วที่ทำอย่างนี้ ถ้ามันเดินนำหน้าคุณหรือออกห่างไป ให้คุณหยุดพร้อมกับกระตุกตัวนำอย่างแรง ดึงมันกลับมาอยู่ตรงที่ที่ถูก ควรจะดูมันทุกครั้งที่มันเดินถูกที่ถูกทาง เมื่อคุณกระตุกตัวนำเพื่อให้สุนัขคุณอยู่ถูกที่ก็ให้ผ่อนเนื้อตัวนำไปด้วย อย่างลากหมาหรือดึงตัวนำเพราะว่าจะมีการดึงกันไปดังกันมา ซึ่งไม่เป็นผลดีเลย
เพื่อสุนัขตั้งอกตั้งใจฝึกฝน ต้องกล่าวกับมันในขณะที่คุณให้มันกลับมาเหมาะสมคุณควรฝึกหัดการเดินหันหลังกลับด้วยการกระตุกตัวนำเบาๆเวลาที่คุณหมุนตัวด้วย มันจะศึกษาไปครั้งละนิดละหน่อยว่ามันจำต้องตั้งอกตั้งใจ หรือจะถูกกระตุกให้กลับมาอยู่ข้างตัวคุณ และก็คุณสามารถเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการไปได้เรื่อยๆโดยการเปลี่ยนความเร็วบ้าง หันหลังกลับ เดินตรง หรือว่าเดินซิกข์แซกข้ามสนามที่ใช้ฝึก ฯลฯ
"ตาม" คือ "นั่ง" ด้วย สำหรับสุนัขแล้วคำบัญชาว่า "ตาม" จะหมายคือมันจำต้องนั่งอยู่ข้างซ้ายของคุณด้วย เมื่อคุณหยุดโดยไม่มีคำบัญชาอะไรเพิ่มระหว่างที่คุณฝึกหัดให้ตาม ทำให้มันนั่งเมื่อคุณหยุด หนแรกใช้คำสั่งว่า "นั่ง" แต่ว่าต่อไปไม่ต้องสั่งอีก มันจะนึกรู้และก็จะนั่งได้เองเมื่อคุณหยุด แล้วก็จะรอคำสั่ง "ตาม" ใหม่ เพื่อจะลุกเดินอีกที
 
การฝึกให้นั่ง
การฝึกฝนหมาให้นั่งออกจะง่าย โดยให้มันยืนอยู่ข้างซ้ายมือ ให้จองหองนำสั้นๆแล้วบัญชาว่า "นั่ง" ขณะออกคำสั่งให้ดึงตัวนำขึ้นพร้อมทั้งกดช่วงหลังของสุนัขลง แม้กระนั้นอย่าให้มันลงไปหมอบหรือยืนขึ้น ถ้าเกิดมันลงหมอบให้กระตุกตัวนำขึ้นจนถึงมันลุกขึ้นยืนแล้วนั่ง ถ้าเกิดมันเอาอย่างคำบัญชาช้าๆให้ดังมันอย่างแรงกระทั่งมันกระทำตามสิ่งที่ต้องการของเรา ให้มันอยู่ในท่านั่งสักชั่วประเดี๋ยวประด๋าว แล้วค่อยผ่อนความตึงของตัวนำพร้อมด้วยชมมันด้วย ทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นในระหว่างที่คุณจูงมันในท่านั่ง ย้ำเพื่อให้มันจำคำบัญชาได้ขึ้นใจ ถ้ามันเขยื้อนละก้อให้ทวนคำสั่งอีกครั้งแล้วให้มันนั่ง ต่อจากนี้มันก็จะคิดรู้และก็นั่งไปเองโดยไม่ต้องกดหลังมันอีก เมื่อมาถึงขั้นนี้แล้วแปลว่ามันจะนั่งเองได้ สรรเสริญมันเป็นประจำให้รางวัลโดยความประพฤติปฏิบัติกับมันอย่างอ่อนโยน และก็ยกย่องมันบ่อยๆด้วยคำบอกเล่าที่นุ่มนวล
 
การฝึกฝนให้หมอบลงหรือหมอบ
เป้าประสงค์ขั้นตอนนี้เป็น ทำให้หมาหมอบลงกับคำบัญชา "หมอบ" หรือเมื่อสั่งด้วยมือ ให้คุณยกมือมาด้านหน้าพลิกโบกฝ่ามือลง อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องทำไปจนกว่าสุนัขจะเข้าประเด็นหลักหมายของคำสั่งแล้วก็จะทำเองได้โดยไม่มีปฏิกิริยากึ่งบังคับจากคุณ สัญญาณมือควรทำพร้อมกันไปกับการออกคำสั่ง คำสั่งนี้บางครั้งอาจจะยากไปหน่อยในขั้นแรก ด้วยเหตุว่ามันรู้สึกเหมือนคุณยกมือเพื่อจะรังแกมันรวมทั้งมันปกป้องตัวเองมิได้ อาจจะวิ่งเตลิดไปก็ได้ ให้เอาใจมันด้วยคำกล่าวชมหรือทำกับมันดีๆเมื่อมันประพฤติตามคำสั่งแล้วมันจะศึกษาไปเองว่าไม่มีอะไรที่ชั่วร้ายเกิดขึ้น ในทางกลับกันมันจะรู้จักคำบัญชาว่า "หมอบ" แล้วถ้าเกิดมันกระทำตามนายจะพอใจ
อย่าเริ่มฝึกหัดหมาหมอบลงจนกระทั่งมันเข้าใจคำสั่งนั่งได้อย่างดีเยี่ยมเสียก่อน ให้สุนัขอยู่ในท่านั่งแล้วก็คุณยอตัวอยู่ตรงหน้า ชูขาหน้าของมันด้วยมือแต่ละข้างของคุณ จับตรงเหนือข้อศอก ยกขามันขึ้นแล้วดึงลงมาที่พื้นข้างหน้า ในเวลาเดียวกันก็บัญชาว่า "หมอบ" แล้วดึงขาหน้ามันลงมาติดพื้น
ดึงมันลงมาที่พื้นรวมทั้งทำให้มันทราบว่าท่านี้เป็นท่าที่อยากได้ให้มันทำ แนวทางนี้ดีกว่าจะไปบังคับให้มันทำ มิฉะนั้นจะมีผลให้มันรู้สึกตกใจแล้วก็เริ่มจะรังเกียจการฝึกหัดอะไรก็แล้วแต่เลย หมั่นสนทนากันมัน บอกมันให้รู้ดีว่าคุณชอบใจ พึงพอใจ ตอนที่มันปฏิบัติตามคำบัญชา แล้วคุณจะพบว่าคุณเป็นสุขกับการฝึกหมา
ภายหลังที่มันเริ่มศึกษา เลื่อนตัวนำไปอยู่ใต้เท้าซ้ายและก็สั่ง "หมอบ" ในขณะเดียวกันดึงตัวนำด้วยจะช่วยให้หมาหมอบลง ตอนนี้ยกมือคุณแล้วโบกลงส่งสัญญาณมืออีกที อย่าหวังว่ามันจะสามารถทำได้ด้วยคำสั่งเพียงแต่ครั้งเดียว ควรอดทนฝึกกับมันไปเรื่อยมันก็จะร่วมมือด้วย ถ้าเกิดคุณแสดงให้มันมีความคิดเห็นว่าอะไรบ้างที่คุณต้องการให้มันทำ
การฝึกฝนให้อยู่นิ่งๆ
ขั้นถัดไปคือการฝึกหัดสุนัขให้อยู่นิ่งๆในท่านั่งหรือหมอบ ดังครั้งก่อนโดยใช้ตัวนำสอนคำสั่งนี้ กระทั่งสุนัขของคุณตอบรับคำบัญชาด้วยการทำตามคำบัญชา แล้วจึงเอาตัวนำออก การฝึกฝนเริ่มด้วยการนั่งนิ่งๆจัดให้หมาอยู่ในท่านั่งข้างคุณในท่านั่งแนบขาอัตโนมัติ ถือเชือกในมือข้างหนึ่ง (ส่วนใหญ่ผู้ฝึกชอบถือมือซ้าย) ก้าวไปด้านหน้าแล้วเบือนหน้ามาหามัน ยื่นมือออกไป นิ้วชี้ไปที่ตอนจมูกของมันแล้วสั่งว่า "อยู่นิ่ง" ถ้าเกิดมันทำท่าจะเดินตามคุณด้วยเหตุว่าเป็นธรรมชาติของมันที่จะทำ เพราะมันอยู่ในท่าที่จะตาม ให้กระตุกตัวนำ เพื่อให้มันกลับมานั่งก่อน ยกมือมาไว้ด้านหน้ามันแล้วทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นอีกรั้ง ให้มันอยู่ในท่านั่งนั้นสัก 2-3 วินาที ก่อนจะให้ลงมือปฏิบัติงานอย่างอื่น แต่ละครั้งที่มันทำสำเร็จคุณจำเป็นต้องกล่าวดูมันเรื่อยๆแสดงให้มันเห็นว่าคุณพอใจกับมันด้วย
ทวนวิธีนี้อีกทีจนถึงหมาของคุณทำเหมือนกับว่ามันเข้าใจว่าคุณจะให้มันทำอะไร เมื่อมันได้ศึกษาตลอดแนวทางการแล้ว เดินออกมาทางขวาของสุนัขอ้อมไปด้านหลัง ก้าวอีก 2 ก้าวไปข้างหน้า อีกสัก 2-3 ก้าวไปด้านข้าง ทำไปเรื่อยจนถึงคุณไปจนถึงสุดสายเชือก ครั้งใดที่สุนัขจะออกตามคุณ สะบัดเชือกยื่นแขนออกโบกไม้โบกมือลงแล้วสั่งการอย่างเด็ดขาด เมื่อมันแสดงให้เห็นถึงความสมัครใจที่อยู่ในท่าที่ถูกต้อง เวลาที่คุณเดินออกไปสุดเชือกโน่นหมายคือคุณพร้อมที่จะฝึกฝนมันถัดไปอีก ให้อยู่ในท่าเดิมโดยใช้เชือกยาวกว่าเดิม (ราว25-30 ฟุต) แล้วในที่สุดให้ฝึกโดยการเอาเชือกออก
 
การเปลี่ยนความประพฤติที่ก้าวร้าว
 ถ้าเกิดลูกหมาแสดงความนิสัยเสีย เป็นต้นว่า หวงอาหาร หวงของเด็กเล่น ขู่เวลาจับอาบน้ำ กรรมวิธีสอนให้หมารู้ดีว่าคุณคือเจ้านาย ก็คือการจับเค้านอนตะแคงราบไปกับพื้นแล้วก็ใช้มือกดคอเค้าไว้ (เสมือนแม่งับคอลูกเพื่ออบรมสั่งสอน) ให้ท่านกดไว้แบบนี้จนถึงเค้ายอมรับความพ่ายแพ้ และคลายอารมณ์ลง (ให้ทำแบบนี้หลายนาทีโดยยิ่งไปกว่านั้นที่ เป็นครั้งแรก) คุณก็เลยปล่อยมือออกมา แล้วอย่าลืมว่าให้บอกเรียกชื่อเค้าอย่างนุ่มนวลล่ะระหว่างในช่วงเวลาที่คุณกดมือลงไป ขั้นตอนการกำราบนี้ใช้ได้เฉพาะในเวลาที่ลูกสุนัขของคุณประพฤติตัวในทางที่ไม่สมควรเท่านั้น เช่น ที่เค้าแยกเขี้ยวยิงฟัน ใส่คุณในตอนที่คุณแต่งตัวให้เค้า ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะเจ็บ ด้วยเหตุว่ากระบวนการกำราบอย่างงี้จะไม่ทำให้เค้าเจ็บ รวมทั้งนี่เป็นวิธเดียวกับที่หมาที่อยู่ในตำแหน่งที่เหนือกว่า แสดงออกรวมทั้งทำกับลูกฝูงตัวที่เด็กกว่าให้เจียมตัว แต่ว่าอย่าลืมปล่อยมือออกมาจากคอเค้าก็ตามใจ แม้คุณมีความเห็นว่าเค้ายอมคุณแล้ว ถึงแม้ว่าเค้าดิ้นตัวหนีคุณอย่างเต็มกำลังก็ตาม
กระบวนการแสดงว่าเราเหนือกว่า
ให้พวกเราบีบปากหมาด้วยมือปิ้งระมัดระวังแล้วปล่อยมือ ก็เป็นอีกแนวทางสำหรับเพื่อการแสดงความเหนือกว่าของคุณต่อสุนัข และก็เป็นการเสริมความน่าเกรงขามให้กับตำแหน่งจ่าฝูงให้ท่านได้ดิบได้ดี ทุกคนในครอบครัวควรรู้เรื่องตรงกันว่า สุนัขอยู่ในสถานะที่เป็นน้องเล็กที่สุดของบ้าน ไม่ใช่เจ้านายและก็ควรปฏิบัติกับเขาอย่างงั้น? เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สุนัขของคุณแสดงความเหิมเกริมและก็ต้องการเป็นใหญ่ ไม่ควรให้อนุญาตให้หมาขึ้นมานั่งบน โซฟาหรือนอนบนเตียงโดยที่คุณไม่ได้อนุญาตอย่างเด็ดขาด
ส่วนการที่เค้าเห็นขาใครๆในครอบครัวคุณ เป็น ?สุนัขตัวเมีย? ก็เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง แต่ว่ามิได้มีความหมายว่าสุนัขของคุณ เค้ามีความประพฤติปฏิบัติทางเพศที่ไม่ถูกๆหรอก แต่สำหรับเ