ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุสิ่งของผมร่วง กรรมพันธุ์มีส่วนหรือเปล่าจริงหรือไม่เพราะเหตุใด  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-01-2018 , 08:16:30
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7532
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เหตุผลผมร่วงในผู้หญิงนั้นมีไม่เบามาย การลงความเห็นกั้นแบ่งโรคภัยเพื่อหาสาเหตุแล้วก็จำเป็นต้องอาศัยการซักประวัติและตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียด ซึ่งในบางเรื่องผมร่วงกล้าหาญมีกระแสความจำเป็นควรเจาะเลือดสำรวจ ทำการตรวจอัลตราซาวน์ หรือตัดอะไหล่เนื้อเล็ก ๆ จากบริเวณที่ผมร่วง จากนั้นส่งไปตรวจหาเหตุผล ทั้งนี้ก็เพื่อจะหาได้ทราบต้นตอของปัญหาและจะได้หาทางเยียวยารักษาที่แตะต้องจำต้องต่อไป โดยมูลเหตุของผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้าน จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ผมร่วงแบบไม่มีรอยแผลเป็น (Nonscarring Alopecia) กับ ผมร่วงแม่พิมพ์มีแผลเป็น (scarring Alopecia) ซึ่งแบบไม่มีรอยแผลเป็นจะพบได้บ่อยมากแห่งสุด และจะมาจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน คือ
 
กรรมพันธุ์ พบได้มากแหล่งสุดประมาณ 90% สิ่งของผู้หญิงหัวล้านผมบาง สภาพเล่นแห่งพบได้สม่ำเสมอ หมายความว่า ผมโปร่งบางหรือศีรษะเลี่ยน ซึ่งมักจะพบบริเวณกลางศีรษะ ส่วนแนวผมด้านหน้าจะไม่ถอยหลังร้นเข้ามาไปเหมือนในผู้ชาย ซึ่งสามารถแบ่งความรุนแรงออกลูกได้เป็น 3 ระดับ หมายความว่า
เกรดแห่ง 1 เริ่มมีผมโปร่งบางผมร่วงแม้กระนั้นไม่อื้อซ่านัก จะเห็นได้ชัดยินยอมคราบแสกผม แถวผมจะเริ่มโปร่งบางและสายเล็กลง สามารถรักษาด้วยการใช้ยาดูก่อน ไม่มีความจำหมายความว่าถึงต้องปลูกผม
ตำแหน่งที่ 2 ผมบางมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเกริ่นเห็นหนังศีรษะ กลางศีรษะโล้น เริ่มขยายไม่เบาขึ้นกว่าเดิม สามารถรักษาด้วยวิธีการการปลูกผม แล้วไปควรใช้ยาเพื่อให้ชะลอใช่ไหมป้องกันไม่ให้ผมเดิมหลุดร่วงมากขึ้น มิฉะนั้นผมเดิมจะบางลงอีก จนอาจต้องกลับมาปลูกผมใหม่อีก
ตำแหน่งที่ 3 ผมจะslimไม่เบา ผมร่วงจนเห็นหนังศีรษะได้อย่างชัดเจน พื้นแหล่งของเศียรล้านจะขยายอาณาบริเวณให้กำเนิดไปด้านด้านโดยรอบ สามารถเยียวยารักษาเพื่อการใช้ยาผสานกับการปลูกผล แต่ผลที่ได้รับมิค่อยดี เนื่องจากมีงานหายไปเสียสายผมไปหมายความว่าปริมาณไม่เบาแล้ว ส่วนการใส่วิกก็เป็นอีกทางลงคะแนนเสียงหนึ่ง
 
สาเหตุอื่น ๆ ซึ่งจะพบได้ประมาณ 10% มีมากมายหลายต้นเหตุ อย่างไรก็ดีเหตุผลถิ่นพบได้เป็นประจำ ๆ คือ ความเจ็บไข้ผมร่วงประเภทเป็นหย่อม (Alopecia Areata), โรคภัยต่อมไทรอยด์เป็นสารพิษ, ความเจ็บไข้ผิวหนังโปร่งบางชนิด (เยี่ยง โรคเรื้อน, เชื้อราบนหนังหัว, สะเก็ดเงิน), โรคภัยไข้เจ็บโลหิตเผือด, โรคไตเรี้ยวรกต้นรัง, โรคภัยไข้เจ็บโรคซิฟิลิส, โรคภัยไข้เจ็บไฮโปไทรอยด์, โรคภัยไข้เจ็บ SLE, โรคภัย PCOS, โรคจิตที่ฮิตเพิกถอนผมตัวตนเอง (Trichotillomania), ภาวะแตกต่าง ๆ (เยี่ยง ภาวะหลังงานคลอดลูก, ภาวะหลังหมดประจำเดือน, ภาวะหลังการฟันตัด, ภาวะหลังการลดน้ำกินหนักมากมาย ๆ), เนื้องอกข้าวของบุลูกกระโปกที่กำเนิดฮอร์โมนเพศชาย, ยาบางชนิด (เช่น ยาดูแลกำเนิดบางชนิด, ยาลดข้อคดีดัน, ยาลดไขสนุกในเลือด, ยาเคมีรักษา, ยากันชัก, ยารักษาสถานการณ์ซึมเสียใจ, ยาเบต้าแบบหล่อ, ยาป้องสกัดกั้นการแข็งตัวของเลือดฝาด), ข้อคดีเครียด, สุขทัศนียภาพอ่อนแอ, การรวบผมแห่งยัดเยียดมากจนพ้นไปอยู่ทั้งนั้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แชมพูแก้ผมร่วง

ที่มา : www.putornherb.com

Tags : แชมพูแก้ผมร่วง